Eftir að norska stjórnlagaþingið samþykkti í fyrra þingsályktunartillögu frá ríkisstjórn Noregs um að opna fyrir tvöfalt ríkisfang Norðmanna að þá hefur nú norska menntamálaráðurneytið stefnt á að byrja að taka við umsóknum um tvöfalt ríkisfang frá og með 1. janúar 2020.

Samkvæmt tilkynningu frá ráðuneytinu þá þýðir þetta eftirfarandi:

  • Norðmenn geta haldið ríkisborgarrétti sínum í Noregi þrátt fyrir að þeir fái ríkisborgararétt í öðru landi.
  • Sama gildir um aðra erlenda ríkisborgara (þ.m.t. Íslendinga) sem uppfylla skylirði um norskan ríkisborgararétt.
  • Norskir ríkisborgarar sem misst hafa ríkisfang sitt í Noregi, geta sótt um að endurnýja sitt norska ríkisfang.

Vegna ákvæða í Evrópusáttmálanum frá 6. maí 1963 þurftu Norðmenn að
Norðmenn þurft að segja upp hluta af þeim til að geta breytt reglum og lögum um tvöfalt ríkisfang. Uppsögn þessi var lögð inn til Evrópuráðsins þann 19. desember 2018 og ætti því að taka gildi frá og með 19. desember 2019. Þvþi ætti allt af vera til reiðu þann 1. janúar 2020 að taka við umóknum um tvöfalt ríkisfang í Noregi.

Tar sikte på å innføre dobbelt statsborgerskap fra januar 2020
I fjor vedtok Stortinget regjeringens forslag om å åpne for dobbelt statsborgerskap. Kunnskapsdepartementet tar sikte på at endringene i statsborgerloven trer i kraft fra 1. januar 2020. Endringen gjør at nordmenn kan beholde det norske statsborgerskapet sitt, selv om de blir statsborgere i et annet land.
Det samme vil gjelde utenlandske statsborgere som fyller vilkårene for å få et norsk statsborgerskap. Norske borgere som har mistet det norske statsborgerskapet sitt da de fikk statsborgerskap i et annet land, kan på en enkel måte få tilbake det norske statsborgerskapet sitt.
Norge måtte si opp deler av Europarådskonvensjonen av 6. mai 1963 for å kunne endre reglene. Oppsigelsen har virkning ett år fra den ble meddelt Europarådet. Norges oppsigelse ble meddelt 18. desember 2018 og vil få virkning fra 19. desember 2019.

Skildu eftir svar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.